Ngay từ khi ra mắt, Apple và CEO Tim Cook đã dành những lời khen có cánh cho iPad Pro 12.9 inch như: chiếc iPad mà các nhà thiết kế tin dùng nhất, một sản phẩm thay thế cho máy tính xách tay, chiếc iPad khổng lồ , một sản phẩm tinh tế và hoàn mỹ,…

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn phân vân liệu iPad Pro có thật sự tốt như những lời quảng cáo của “nhà Táo” không? Hay đó chỉ là “quỷ dữ” đội lớp “thiên thần” .

ipad-pro-that-tuyet-va-cung-la-that-bai-lon-nhat-cua-apple

Xét về mặt chiếc máy tính bảng , iPad Pro thật sự là thiết bị tốt bởi nó sở hữu màn hình tuyệt đẹp và vượt trội hơn chiếc MacBook 12 inch.

Bên cạnh đó, nếu muốn trải nghiệm bàn phím như một laptop bình thường thì 2 phụ kiện đi kèm là Smart Keyboard và Logitech CREATE phần nào sẽ đáp ứng được nhu cầu đó. Điều này giống như Apple đang cố gắng thổi phồng những sản phẩm của mình, mang đến hình ảnh chiếc iPad Pro như “thiên thần” trong mắt người dùng .

Tuy nhiên, thực tế bản thân iPad Pro có rất nhiều yếu điểm riêng và cần phải được đánh giá một cách công tâm nhất. Hãy cũng trả lời câu hỏi điều gì đã khiến iPad Pro mang trong mình hình ảnh “quỷ dữ” đội lớp “thiên thần” nhé.

1

Phụ kiện iPad Pro có “tốt” như lời Quảng cáo?

Mục đích của Apple là biến iPad Pro thành thiết bị thay thế laptop nhưng sẽ rất điên rồi nếu không có phụ kiện đi kèm: Apple Pencil và Smart KeyBoard. Có thể tạm hiểu rằng Smart KeyBoard có vai trò như một bàn phím rời và là chân đỡ cho iPad Pro, đồng thời phần màn hình cảm ứng 12.9 inch chính là bàn rê mà mọi chiếc laptop đều có.

ipad-pro-that-tuyet-va-cung-la-that-bai-lon-nhat-cua-apple (1)

Về phần cứng, iPad Pro là chiếc laptop nhưng trải nghiệm thì sao?

Các họa sĩ và các nhà thiết kế tại Việt Nam đã đón nhận bút Pencil rất tích cực chứ không đáng ghét như lời đồn của nhiều người dùng. Trước đó, nhiều người phàn nàn chiếc bút stylus này chính là chi tiết “làm giá” của sản phẩm. Nếu được tặng kèm chiếc bút S-Pen khi mua Galaxy Note hay sản phẩm khác thì rõ ràng bỏ ra hơn 2 triệu đồng để mua sản phẩm đáng ra phải tặng kèm là điều vô lý.

Có thể thấy, Apple đang có thói quen bòn rút túi tiền từ các fan ruột nên dẫn đến sự ra đời của Pencil hay Smart KeyBoard.

Một điểm trừ đáng tiếc nửa trên Smart KeyBoard đó là Apple đã không hề trang bị một bàn rê thực sự cho chiếc bàn phím này. Phải chăng, Apple đã quá tự tin với màn hình cảm ứng của iPad Pro. Khi gõ văn bản gõ văn bản, có bao giờ bạn sẽ chọt chọt tay vào màn hình để chỉnh sửa?

Rõ ràng phụ kiện của Apple tốt nhưng quá đắt và không hề hữu dụng.

Sự nổi trội của phần mềm iPad Pro có nổi bật như một chiếc tablet thật sự

Apple tuyên bố iPad Pro chạy trên nền tảng iOS, làm nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi: làm thế nào để người dùng sở hữu một chiếc laptop, khi bản thân chúng chỉ là máy tính bảng?

1

Câu trả lời phải xem sự biểu hiện của iPad Pro. Đầu tiên, tính năng đa nhiệm trên iOS 9, nếu sự đa nhiệm của Windows là một tính năng tiện dụng, chính xác, tiết kiệm thời gian chuyển ứng dụng thì iOS 9 lại là một mớ hỗn độn. Túc là đa nhiệm của iOS, trước mắt là hàng loạt các ứng dụng chạy song song, mà không có cách nào đến ngay với ứng dụng cần tìm.

Hay đúng hơn, bạn phải lướt qua rất nhiều ứng dụng, mới chọn được ứng dụng cần tìm.

Nếu bạn đang nghĩ hãy xoay ngang màn hình để đa nhiệm tốt hơn thì đã lầm to vì khi chạy iOS 9, bạn chỉ nhìn thấy tối đa 3 ứng dụng đang chạy đa nhiệm ở cùng một màn hình, thay vì có thể quan sát có tất cả những ứng dụng nào đang chạy.

Ngoài ra, phải đề cập tới 1 yếu tố: iPad Pro còn thiếu hụt các ứng dụng chuyên nghiệp. Vì vậy, thực chất phần mềm của iPad Pro chẳng hơn một chiếc tablet.

iPad Pro đã cho bạn trải nghiệm những gì?

Nếu muốn sở hữu sản phẩm của Apple thì chắc chắn một điều bạn phải kiên nhẫn.Vì Apple là ông lớn có khả năng tạo ra xu hướng, lựa chọn thời điểm tốt, cũng như định hướng thị trường. Tức là chỉ khi sản phẩm thực sự hoàn thiện, thời cơ chín muồi, Apple mới xuất chiêu.

ipad-pro-that-tuyet-va-cung-la-that-bai-lon-nhat-cua-apple (3)

Tuy nhiên, iPad Pro lại không được chăm chút kỹ lưỡng cho lắm.

Cụ thể là Split View, tính năng mới trên iOS 9. Nhìn sơ qua Split View trên iPad Pro là tính năng giúp chia đôi màn hình thiết bị với 2 ứng dụng, 2 ứng dụng đó có thể chạy song song, hoặc 1 ứng dụng chạy, 1 ứng dụng chờ. Nhìn chung, Split View sẽ giúp người dùng làm việc, giải trí đa năng hơn rất tiện ích.

Thực chất Split View lại không hề hoàn thiện và đột phá như bạn nghĩ. Một số ứng dụng sẽ không thể thay đổi tỉ lệ màn hình, hoặc sử dụng song song 2 ứng dụng khi sử dụng iPad Pro dưới dạng Split View.

Thậm chí khi thử nghiệm chơi game với Asphalt 8, sẽ hề có chuyện vừa chơi game, vừa đọc báo, hay vừa chơi game vừa gọi điện thoại cho người thân.

Chính vì vậy, ứng dụng – thế mạnh vốn có của iOS lại chưa tương thích với iPad Pro. Nghĩa là iPad Pro ra đời mà chưa có sự hỗ trợ đầy đủ. Và đây chính là cái sai quá sai của “nhà Táo”.