iPad Pro đáp ứng phần nào cho nghề thiết kế và sáng tạo nhưng không hoàn hảo. Phần cứng tốt nhưng ứng dụng đi động không đầy đủ cần phải cải thiện lại.

nha-thiet-ke-chuyen-nghiep-noi-gi-ve-ipad-pro

Giám đốc thiết kế tại Vox Media ông Carrie Ruby rất quan tâm việc sử dụng iPad Pro để thiết kê. Sau khi sử dụng iPad Pro ông đã đưa ra một số đánh giá và nhận xét về thiết bị này một cách khách quan dưới góc độ của một nhà thiết kế. Cùng xem nhà thiết kế chuyên nghiệp nói gì về iPad Pro nhé.

Việc sử dụng thiết bị điện toán đã trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của ông giống như sử Macbook Pro để phác thảo, sáng tạo và tưởng tượng ra các thiết kế. Và ông không thường dùng iPad cho công việc, nên khi nghe iPad Pro thiết bị phục vụ sáng tạo đặc biệt đã hấp dẫn ông.

Sau thời gian sử dụng iPad Pro 12.9 inch cho công việc, ông phát hiện có vẻ đã đi xa quá với sự kỳ vọng trước đó. iPad Pro là thiết bị có hiệu suất cao, di chuyển dễ dàng từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, hoặc sử dụng đa nhiệm các ứng dụng trong cùng lúc. Đồng thời các phụ kiện tích hợp vào thiết bị đã làm nên một chiếc iPad hữu dụng hơn.

Tuy nhiên, ông không thể thực hiện toàn bộ công việc của cả ngày trên nó và ông phải quay lại dùng các ứng dụng trên laptop. Cụ thể, công việc của ông xoay quanh các ứng dụng trong bộ Adobe Creative Cloud. Nên khi có iPad Pro, ông liền download Draw, Sketch và Comp.

Sau đó, ông bắt đầu với hàng loạt project, dùng Draw to iPad Pro để phác thảo hình ảnh của Donald Trump, dùng Sketch với chiếc bút cho tablet để phác thảo thô của bức Infographic, dùng Comp CC để tạo ra bảng trung tâm và wireframe cho thiết kế trang web.

Bộ ứng dụng Adobe rất tốt, nhưng không bằng phiên bản trên desktop

Ông thích sử dụng Adobe Comp trên iPad Pro. Việc tạo wireframe trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể chỉ cần vẽ một hình hộp và đặt một dấu X vào giữa, sau đó nó sẽ nhanh chóng chuyển thành một hình dạng mà bạn có thể di chuyển và điều chỉnh cũng như đặt vào đó một hình ảnh…

nha-thiet-ke-chuyen-nghiep-noi-gi-ve-ipad-pro (1)

Nhưng ông không ấn tượng với các ứng dụng khác của Adobe cho phiên bản iPad Pro. Nếu muốn thử phác thảo hay dựng khung website đơn giản, thì các ứng dụng này rất hữu dụng. Nhưng với các việc nặng hơn thì lại quá nặng nề và phức tạp để thực hiện. Bên cạnh đó, iPad Pro không thể di chuyển các hình dạng hay điều khiển các hình hộp.

Và không thấy các shortcut đã sử dụng trên Adobe Illustrator, không làm việc trên Adobe Sketch và Draw.

Bù lại, Apple Pencil đã làm việc rất, rất tốt, chưa có nhãn hiệu nào làm ông hài lòng như vậy. Nó rất thoải mái, vừa vặn với tay, chính xác tuyệt vời và cảm giác rất tự nhiên. Nó rất nhanh và ghi lại được chữ viết ngoáy, thậm chí còn làm nó đẹp hơn.

nha-thiet-ke-chuyen-nghiep-noi-gi-ve-ipad-pro (2)

Bàn phím Smart Cover tương tự như bàn phím laptop, điểm trừ là âm thanh phát ra khi gõ phím. Ngoài ra, đôi khi phải kết nối bluetooth với phụ kiện và sạc riêng cho bàn phím đó. Thế là quá nhiều thứ phải cầm theo rất cồng kềnh.

iPad Pro tuyệt vời thật nhưng vẫn còn hạn chế không đủ mạnh cho thiết kế và sáng tạo chút nào

nha-thiet-ke-chuyen-nghiep-noi-gi-ve-ipad-pro (3)

iPad Pro đi kèm với camera cả trước và sau, thật ngớ ngẩn khi giơ một chiếc iPad Pro khổng lồ lên để chụp ảnh.

Đặc biệt với nhà thiết kế, vẫn còn một số giới hạn khi làm việc với các ứng dụng di động, do không đủ tính năng như trên desktop. Hy vọng các ứng dụng này sẽ tiếp tục được cải thiện để tương thích với các trải nghiệm đã có trên desktop.