Sự kiện iPhone 7 ra mắt năm 2016 đã kết thúc khá… nhàm chán, bởi sản phẩm còn ít cải tiến và tương đồng với iPhone 6s. Đồng thời, tại sự kiện này Apple đã giới thiệu dòng smartwach mới có tên Apple Watch Series 2 rất thành công nhưng vẫn còn khá “cũ mèm” về thiết kế.

Ít ai nhận ra rằng tại sự kiện này của Apple đã thiếu đi một thành viên đặc biệt trong gia đình Táo là iPad.

applelieucotochucsukienipadchonamnayco2kichbanduocdatra

Bảng giá iPad vừa mới thay đổi
Trước năm 2015, Apple luôn có 2 sự kiện riêng biệt cho iPhone và iPad. Nhưng năm ngoái, Apple quyết định gộp 2 sự kiện vào làm 1, lúc đó iPad Pro và iPad Mini 4 được ra mắt cùng với iPhone 6s/6s Plus.

Tháng 3 vừa rồi, Apple tổ chức thêm một sự kiện cho iPad và iPhone, giống như một nỗ lực nhằm tận thu từ thị trường hơn là để nâng tầm sản phẩm gắn mác Táo lên một tầm cao mới.

Trong năm nay, không có một chiếc iPad mới nào được ra mắt tại sự kiện tháng 9/2016 của Apple. Vậy, sau iPhone 7 liệu Apple có tổ chức sự kiện tiếp theo cho iPad vào cuối năm nay?

Ngay bây giờ bạn đã có thể đặt mua iPhone 7 tại đây.
Phải chăng Apple sẽ mở lại một sự kiện riêng dành cho iPad Air
Hiện nay, nhu cầu về tablet nói chung và iPad nói riêng đang có dấu hiệu suy giảm mạnh. Nhưng trong quý 2 vừa rồi, doanh số iPad đã có dấu hiệu hồi phục, nguyên nhân có thể là do thành công bất ngờ của iPad Pro.

applelieucotochucsukienipadchonamnayco2kichbanduocdatra

Thêm vào đó, danh sách iPad vẫn còn quá nhiều sản phẩm cũ. Chiếc iPad Mini 2 hiện vẫn tiếp tục được bán kèm iPad Mini 4 dù đã có 3 năm tuổi. Hơn thế, Apple đang thiếu một chiếc iPad 10 inch dành cho người dùng thông thường. Chiếc iPad Air 2 ra mắt năm 2014 đến nay chưa được làm mới.

Có thể thấy, phương pháp bán iPad cũ của Apple có 2 hiệu quả không song hành với nhau khá rõ rệt. Thứ nhất, kích thích người dùng mua hàng thế hệ mới nhất có tỷ lệ lợi nhuận/giá bán cao hơn. Thứ 2, tăng cơn khát cho thế hệ sản phẩm mới chưa ra đời. Có nghĩa là iPad Air 2 đang là mẫu iPad phổ thông cao cấp nhất của Apple, người dùng sẽ sự chờ đợi và thèm muốn iPad Air 3.

applelieucotochucsukienipadchonamnayco2kichbanduocdatra-1

Hơn hết, nếu iPad Pro thực sự thành công, Apple sẽ làm mới dòng tablet giá cao này trong năm 2016. Từ đó, Apple có đầy đủ lý do để mở lại một sự kiện riêng biệt cho iPad vào mùa thu năm 2016.

Nếu iPad mới thực sự ra mắt trong năm nay, thì sẽ ra mắt trước thềm lễ mùa đông, vốn cũng là mùa mua sắm bận rộn nhất tại các thị trường phương Tây.

Lẽ nào? Không có thêm sự kiện iPad nào cho năm nay
Có nhiều lý do Apple sẽ không tổ chức một sự kiện riêng cho iPad.

Thứ nhất là doanh số. Dù doanh số iPad có dấu hiệu hồi phục trong quý 2 vừa qua nhưng không có nghĩa nhu cầu tablet đủ cao để Apple làm mới danh mục sản phẩm trong năm nay. Cần phải hiểu rằng việc duy trì các sản phẩm cũ của một dòng sản phẩm đã chạm đáy như iPad thực chất sẽ giúp tối ưu lợi nhuận. Nếu người dùng nhất quyết không chịu thay thế chiếc iPad Mini 1 hay iPad Air khi chúng chưa hỏng thì Apple cũng chẳng có lý do gì để ra mắt iPad Mini 5 hay iPad Air 3?

applelieucotochucsukienipadchonamnayco2kichbanduocdatra-2

Thêm vào đó, năm 2016 Apple đã mở một sự kiện vào đầu năm. Mặc dù tất cả các sản phẩm ra mắt tại sự kiện này không được án tượng cho, song năm nay Apple đã có 2 sự kiện ra mắt phần cứng lớn. Nếu như iPad kém hấp dẫn đến mức doanh liên tục giảm, lùi sự kiện iPad đến tháng 3/2017 cũng sẽ chẳng khiến Apple thiệt hại là bao.

Lùi iPad mới sang năm sau sẽ giảm mức độ cạnh tranh của iPhone và iPad. Nếu iPad không ra mắt kịp mùa nghỉ lễ, iPhone được chọn làm quà tặng sẽ tăng cao. Khi iPad ra mắt vào tháng 3 và lên kệ vào tháng 4 năm sau cũng là lúc doanh số iPhone chạm đáy theo quy luật hàng năm.

applelieucotochucsukienipadchonamnayco2kichbanduocdatra-3

Nếu bây giờ Tim Cook đảo ngược lại lịch trình iPad sang mùa thu, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó hiểu. Song, cuối cùng thì Tim Cook vẫn là người rất biết tối ưu lợi nhuận và việc trở lại với những chiến lược cũ cũng sẽ chẳng có gì đáng lo ngại nếu như doanh số và lợi nhuận của iPad được đảm bảo.

 

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 dành cho máy likenew