Đã 6 năm kể từ khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPad đầu tiên. Đến nay, chúng ta đã chứng kiến hàng trăm mẫu máy tính bảng và iPad chạy đủ các loại hệ điều hành, đủ mọi kích thước và tầm giá.

Xem thêm: iPad Pro 9.7 inch giá bao nhiêu là hợp lý ?

qdqbu1p

Tuy nhiên, số lượng người sử dụng máy tính bảng và iPad đang ngày một ít đi, thay vào đó là số lượng người mua iPhone nói riêng và smartphone nói chung ngày một gia tăng chóng mặt. Bởi smartphone hiện nay có khả năng thay thế cả iPad. Vậy smartphone đã “đạp đổ” máy tính bảng và iPad như thế nào? Và chúng ta có cần mua iPad, tablet nửa không?

dont-need-tablet-644×373-600×315-1467175766453-crop-1467175805165

Hãng nghiên cứu thị trường IDC chỉ ra doanh số tablet đang trên đà sụt giảm trên toàn cầu. Những người mua máy tính bảng, iPad thường nói về việc họ sử dụng chúng ít thế nào. Thậm chí, với vài người, chúng còn nằm nguyên trên bàn một vị trí trong nhiều ngày, trong khi smartphone thì luôn “như hình với bóng” với người dùng. Tại sao?

Smartphone ngày một lớn hơn

danh-gia-iphone-6-plus-1-2014911214549

Máy tính bảng và iPad thường phổ biến ở các kích cỡ 7 inch, 8 inch và 10 inch. Chạy theo xu hướng, thời gian gần đây, smartphone đang đi theo xu hướng màn hình lớn hơn. Từ phablet Android đến iPhone Plus, khi bạn đang dùng một chiếc điện thoại 5.5 inch, nhu cầu dùng đến máy tính bảng sẽ biến mất trong gần như mọi trường hợp.

Do điện thoại luôn bên bạn mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ dùng nó nhiều hơn máy tính bảng. Chưa kể, smartphone tiện lợi và nhanh hơn nhiều so với tablet. Không chỉ có vậy, tablet và iPad thường không hỗ trợ tất cả ứng dụng như di động.

Một thiết bị nhanh hơn, màn hình lớn, sử dụng được bằng một tay? Nếu bạn nghĩ tablet là một chiếc điện thoại lớn hơn, to hơn, bạn đã nhầm. Chúng đang mất dần lợi thế trong lĩnh vực từng lấn lướt di động.

Chơi game trên smartphone tuyệt vời hơn

895_img3-1

Màn hình lớn hơn không có nghĩa chơi game sẽ hứng thú hơn. Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy chơi game không có nghĩa lý gì nếu không phải chơi trên PS4, Xbox hay PC. Với người chơi bình thường, mua tablet và iPad để chơi game không phải lựa chọn tốt nhất. Những game như Candy Crush, Angry Birds chơi trên iPad không còn thích hơn trên smartphone. Nếu có một smartphone màn hình lớn, bạn không cần bỏ tiền ra mua tablet và iPad làm gì nữa.

Smartphone có tính cơ động hơn

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của một chiếc smartphone chính là ở kích thước nhỏ gọn. Bạn sẽ dễ dàng mang theo một chiếc điện thoại thông minh khi đi bất kì đâu chỉ với không gian chứa đựng nhỏ như trong một chiếc túi xách. Máy tính bảng mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhiều so với laptop nhưng cũng không thể vượt qua sự tiện lợi của điện thoại thông minh. Mặc khác, smartphone có nhiều kiểu dáng đa dạng thuộc nhiều hãng điện thoại khác nhau sẽ mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Smartphone đa phương tiện tiện ích hơn

Để chọn một sản phẩm công nghệ cho phép người dùng vừa có thể xem phim, lướt web, chụp ảnh, quay video,… thì không ít người sẽ chọn tablet và iPad vì tính tiện lợi và linh hoạt của nó bởi bạn có thể thực hiện đa dạng thao tác mà mình muốn. Tuy nhiên, không phải ở đâu iPad và máy tính bảng cũng có thể làm được, trong khi Smartphone có kết nối 3G, 4G giúp bạn dễ dàng truy cập mạng ở bất kì đâu thậm chí là những nơi không có wiffi và việc gọi điện, liên lạc với ai đó bằng điện thoại cũng tiện lợi hơn so với một chiếc máy tính bảng hay iPad.

Giữa máy tình bảng và smatphone bạn chọn thiết bị nào?

nhung-tinh-nang-giup-iphone-7-tro-thanh-smartphone-tot-nhat

Máy tính bảng không phải luôn luôn là lựa chọn thích hợp nhất cho các thiết bị công nghệ. Ví dụ nếu bạn mua một điện thoại thông minh, bạn sẽ được hưởng lợi từ kết nối 3G hay 4G và bạn có thể kết nối bất cứ nơi nào bạn muốn mà không cần tìm kiếm bất kỳ mạng Wi-Fi đang phát nào. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi thoại, điều này không phải luôn luôn dễ dàng với các thiết bị khác, điển hình là máy tính bảng và iPad. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên các tính năng của điện thoại thông minh để tìm kiếm địa chỉ một nhà hàng, để đọc các nhận xét hoặc để đọc tin tức thời sự trên internet mà trên iPad cũng có thể làm được.

Vậy tại sao bạn phải chọn một chiếc iPad hay máy tính bảng cồng kềnh để làm việc trong khi smartphone nói chung và iPhone cao cấp nói riêng có thể làm được việc này một cách dễ dàng.Tất nhiên, đối với những người làm việc trên máy tính hằng ngày thì việc mua iPad hay máy tính bảng để hỗ trợ cho công việc thì sẽ tiện lợi hơn nhiều. Nhưng đây chỉ là con số ít ỏi trong số hơn 90 % người dùng đang dần chuyển sang dùng smartphone phục vụ cho công việc và giải trí hằng ngày. Bởi lẽ đó, smartphone đang dần vươn lên vị trí số một trong doanh thu bán hàng so với iPad và máy tính bảng “đạp đổ” xu hướng máy tính bảng trong tương lai.